Than tổ ong, sát thủ vô hình trong mỗi gia đình

<VietCharcoal.vn> Than tổ ong chỉ mất 100-200 nghìn đồng, mỗi nhà đã có thể sắm riêng cho mình một chiếc bếp than tổ ong vừa nhỏ gọn, tiện lợi, vừa dễ sử dụng, lại hiệu quả về kinh tế. Chính vì những ưu điểm vượt trội mà bếp than tổ ong ngày càng được ưa dùng, đặc biệt là với những gia đình có nguồn thu nhập thấp.
 
 Theo khảo sát, bếp than tổ ong hiện diện trên hầu khắp các tuyến phố trong cả nước. Dạo quanh những tuyến phố chính hay những ngõ nhỏ không thể đếm xuể có bao nhiêu lò than đỏ lửa được để trần trụi hoặc quây sơ sài bằng những tấm bìa trên khắp các vỉa hè, dưới gốc cây, chân cột điện, thậm chí ngay dưới lòng đường.
Nguy hiểm hơn khi các bếp than tổ ong này lại được đặt gần nguồn điện, động cơ chứa xăng và các vật liệu dễ cháy. Nhiều hộ gia đình để bếp than đang cháy ngay cạnh những chiếc xe máy cũ, đã han gỉ và rò rỉ xăng hay vô số bếp than đặt ngay lối ra vào của các khu tập thể cũ – nơi có rất đông người qua lại.
than tổ ong. Mỗi bếp than là một lò phát sinh độc tố
Điều đáng nói là ở một số khu vực tập trung đông dân cư như bệnh viện, trường học, sự xuất hiện của các bếp than vỉa hè có mật độ dày đặc hơn. Vào giờ tan tầm, tại những tuyến phố kinh doanh hàng ăn uống, hầu như cửa hàng nào cũng sử dụng một, hai bếp than chùm (3 viên trong một bếp) để nấu nướng. Không những thế, để đảm bảo hàng được nóng sốt, một số người bán hàng rong còn gánh theo cả những bếp than tổ ong bên trên có chảo mỡ hoặc nồi nước đang sôi sùng sục.
Đem câu chuyện về sự độc hại của bếp than tổ ong nói với một chủ cửa hàng cơm bình dân trên đường Giải Phóng, tôi đã bị mắng như tát nước vào mặt: “Ngày nào tôi cũng ngồi cạnh bếp than nấu nướng mấy giờ liền mà có làm sao đâu. Vỉa hè ở đây còn rộng chán, nhà ai chẳng sử dụng. Mà nếu không nấu nướng ở vỉa hè, lòng đường thì chẳng nhẽ mang cả lò than này vào đặt giữa nhà hay sao. Thế thì kinh doanh làm sao được”.
 Ước tính, mỗi ngày người dân Hà Nội đốt hết hàng nghìn viên than tổ ong. Chỉ tính riêng rác thải từ xỉ than đã lên đến hàng chục tấn, đó là chưa kể đến lượng khí thải độc hại sinh ra từ quá trình đun than. Lượng khí thải này là “kẻ giết người thầm lặng” đối với người dân thủ đô. Đành rằng, người dân có nhiều lý do để lựa chọn bếp than; tuy nhiên, không phải ai cũng lưu tâm đến những nguy hiểm mà nó mang lại.
 Kết quả thống kê của Công an thành phố Hà Nội cho thấy, nhiều vụ cháy đều xuất phát từ việc sử dụng bếp than tổ ong thiếu thận trọng, trong đó mỗi năm có khoảng 10 vụ cháy xe máy do đặt cạnh bếp than.

Cùng xem những tác hại nguy hiểm của bếp than tổ ong với sức khoẻ của bạn  

 • 1 – Ngộ độc khí than

  Bên trong khí than tổ ong thường có chứa các khí độc như SO2, NO2, CO. Do vậy nhiều gia đình đã bị ngộ độc bởi khí than tổ ong khi đun than trong phòng kín.

  Tác hại cực nguy hiểm khi đun nấu bằng bếp than tổ ong

  Khí độc từ bếp than tổ ong ảnh hưởng tới môi trường
 • 2 – Gây các bệnh về phổi

  Khi đun than, bạn sẽ vô tình hít phải các loại khói độc vào trong cơ thể của mình. Điều này làm ảnh hưởng tới lá phổi của bạn. Đây cũng chính là tác nhân gây ra bệnh viêm phổi, viêm phế quản và ung thư phổi cao.

 • 3 – Ngạt khí gây chết người

  Việc đốt than tổ ong trong phòng kín có thể gây ngạt dẫn đến chết người. Nhiều vụ thương tâm đã xảy ra như đun than trong nhà tắm để tắm, đun than sưởi ấm cho con….Vì trong than có chứa các khí độc, khi đóng cửa hít phải những loại này gây ngạt thở.

 • 4 – Nguy cơ sảy thai

  Với những phụ nữ  nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, thai bị biến dạng rất cao. Do vậy chị em mang thai nên cẩn thận khi đun than để không ảnh hưởng tới thai nhi.

 • 5 – Ung thư đường hô hấp

  Với các loại bông giữ nhiệt được (sử dụng làm bếp) cũng có thể gây ung thư đường hô hấp cho người sử dụng hoặc vô tình hít phải.

  Tác hại cực nguy hiểm khi đun nấu bằng bếp than tổ ong-2

  Sử dụng than tổ ong nhiều gây ra ung thư đường hô hấp
 • 6 – Gây cháy, bỏng

  Với nhiều trường hợp đun than tổ ong có thể gây ra cháy hay những tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ. Trong những trường hợp bố mẹ bất cẩn, bé hay ngã vào bếp than tổ ong đang đun có thể gây bỏng nặng,….

 • 7 – Ô nhiễm môi trường

  Khi đun than tổ ong sẽ tạo ra các khí như CO2, CO, SO2…làm ảnh hưởng tới bầu không khí, gây ra ô nhiễm môi trường.

  Nguồn: Internet

  Viet Charcoal., JSC – Valuable gift of Nature!

black charcoalbriquettes charcoalCharcoal exportercharcoal for BBQcharcoal manufacturercharcoal manufacturingCharcoal supplierCharcoal SupplyHardwood charoaljapanJapanese CharcoalkoreaKorean BBQsawdustsawdust charcoaltai ha noithan hoathan mun cuathan mùn cưa bánhthan mun cua epthan nướng không khóithan nướng vịtthan thành ngạnhthan trắngtrung đôngviet charcoalvietcharcoal.vnwhite charcoalxuat khau than