Viet Charcoal phối hợp các ban ngành đoàn thể Tỉnh Nghệ An trồng cây gây rừng

Là một trong những tỉnh có khí hậu và hệ thực vật bản địa phong phú, Nghệ An được đánh giá là nơi đang có nhiều loại thực vật đặc hữu quý hiếm, có tiềm năng lớn để phát triển trồng rừng cây gỗ lớn – một loại hình thiết thực về mặt kinh tế, đem lại lợi ích to lớn, lâu dài cho quốc gia. Tuy nhiên, việc trồng rừng cây gỗ lớn của tỉnh mới chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có.

 

IMG_8036

 

Nghệ An có 600.000ha rừng tự nhiên là một nguồn tài nguyên quý giá, đem lại nhiều lợi ích thiết thực không chỉ cho những người dân sinh sống ở gần và ngay đối với cả những người dân ở cách xa rừng. Theo thống kê mới đây, trong hơn 1434 loài cây gỗ đã được định danh mô tả chi tiết, rừng Nghệ An có đến 129 loài (8,4%). Trong đó, có 8,1% loài cây gỗ được xếp vào hạng những loài cây cho gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao, với chiều cao sinh trưởng tự nhiên vượt trên 25m. Bằng nhiều biện pháp tích cực có hiệu quả như khoanh nuôi, bảo vệ, phục hồi rừng, đặc biệt là việc trồng rừng mới đã làm cho tài nguyên rừng của tỉnh ta đang được phục hồi, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với việc trồng rừng cây gỗ lớn để cho sản phẩm là gỗ lớn chỉ chiếm một phần tỷ lệ rất nhỏ trong khoảng 400 loài cây đang được sử dụng để lấy gỗ lớn và các sản phẩm khác. Có khoảng 12-15 loài đã được trồng rừng trên quy mô công nghiệp, trong đó có những loài vẫn còn đang ở trong quá trình trồng thăm dò, thử nghiệm, chiếm tỷ lệ 3-5%, một tỷ lệ rất thấp so với tiềm năng hiện có.

Trở ngại và thách thức bước đầu.

Trồng cây gỗ lớn bước đầu đang còn gặp phải một số trở ngại và thách thức. Về mặt kiến thức, người trồng còn thiếu nhiều hiểu biết sâu sắc về các loại sinh thái rừng; các loại cây gỗ lớn nói chung và đặc điểm riêng của từng loại cây cho gỗ như nhu cầu về đất đai, khí hậu, ánh sáng, dinh dưỡng… ở từng độ tuổi khác nhau của cây trồng; sự khác nhau giữa các loài trong một quần thể rừng về khả năng ra hoa, kết quả, kỹ thuật thu hái chế biến bảo quản hạt giống; khả năng gieo ươm tạo cây con, khả năng tạo lập thành rừng bằng gây trồng rừng nhân tạo. Ví dụ, một số loài cây chỉ có thể cho được gỗ lớn khi mọc tự nhiên rải rác hoặc khi trồng phân tán và như thế chúng cũng chỉ có thể cho được những sản phẩm đơn lẻ (xà cừ, xoan, gáo, sụ…). Một số loài cây khi trồng tập trung với mật độ cao rất dễ bị sâu bệnh tấn công, cây trồng ra cành sớm, trục thân phát triển kém, tỷ lệ gỗ thương phẩm rất thấp (lim, mỡ, lát hoa…).

 Về mặt kinh tế xã hội, cây gỗ lớn thường có yêu cầu được trồng trên những chân đất có tính chất đất rừng tốt mới cho năng suất cao. Ở những nơi đó thường là vùng sâu, vùng xa, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, ít vốn đầu tư để trồng rừng thâm canh, giao thông và nhiều điều kiện khác rất hạn chế. Thêm vào đó, những loài cây gỗ lớn thường là những loài cây sinh trưởng chậm, phải mất ít nhất 30-40 năm, có khi tới hàng trăm năm mới cho gỗ lớn đạt yêu cầu sử dụng được trong các công trình xây dựng, chế tác đồ mộc cũng như các sản phẩm trang trí nội thất cao cấp. Đó cũng là trở ngại khiến các chủ trồng rừng chưa thật sự quan tâm đến việc trồng rừng cây gỗ lớn, mà chỉ trồng những loài cây mọc nhanh, luân kỳ kinh doanh ngắn chỉ trong vòng 5-7 năm đã có thể thu hoạch. Hoặc họ trồng cây gỗ lớn nhưng cũng chỉ để thu hoạch sản phẩm “non”, phục vụ cho thị trường trước mắt. Nhận thức về lợi ích trước mắt cũng như lâu dài của việc trồng rừng cây gỗ lớn để cho sản phẩm chính là gỗ lớn còn rất hạn chế. Các trở ngại trên đây đang từng bước được khắc phục bằng nhiều giải pháp tích cực.

Tiềm năng thuận lợi để phát triển.

Thực tế, có nhiều tiềm năng rất thuận lợi để phát triển trồng rừng cây gỗ lớn trên địa bàn tỉnh ta. Nằm trong các vĩ độ nhiệt đới bán cầu Bắc, lại có sự phân bố tự nhiên trải dài về phía Nam của khu hệ thực vật Himalaya, nên Nghệ An được sự thiên phú về đa dạng sinh học, trong đó có nhiều loại gỗ lớn quý đặc biệt như: đinh, sến, táu, kiền kiền, pơmu, samu dầu, kim giao, thông trắng, thông đỏ Mường Típ, Mường Ải… Đó là những cây gỗ bản địa đặc hữu khó tìm thấy ở những nơi nào khác. Do đó, điều kiện lập địa, khí hậu, chuyển dịch vị trí địa lý cây trồng không còn là những trở ngại lớn khi các loài cây gỗ quý này được phát triển bằng trồng rừng nhân tạo ngay tại nơi nguyên sinh của chúng.

Từ kết quả của việc thực hiện dự án “Nâng cao năng lực hoạt động Ngành giống lâm nghiệp Nghệ An (VTSP/DANIDA)”, tỉnh ta đã xác lập được một mạng lưới rừng giống với diện tích 150ha gồm 20 loài cây giống gỗ lớn theo tiêu chuẩn quốc gia, đã được hòa vào mạng lưới thông tin toàn quốc, đảm bảo giống tốt cho việc trồng rừng. Với kinh nghiệm từ hàng mấy chục năm nay, nhiều loài cây gỗ lớn đã được trồng rừng thành công ở Nghệ An, xây dựng thành quy trình kỹ thuật, áp dụng rất hiệu quả vào sản xuất. Như cây quế ở Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp đã được người dân trồng thành công hàng trăm năm qua và đã lan tỏa ra nhiều vùng lân cận. Thông nhựa đã trở thành loài cây cho nhựa đạt hiệu quả kinh tế cao, phủ xanh cải thiện tốt cho môi trường, đã trở nên quen thuộc thân thiết với những người dân ở trên những vùng đất đá ong nghèo khó. Cây mỡ, cây bồ đề, cây cao su đã trở thành những loài cây trồng chính ở vùng Anh Sơn, Thanh Chương, Nghĩa Đàn. Gần đây, nhiều loài cây gỗ lớn như: lát Mêhicô, tổ hợp các loài cây bạch đàn cao sản, keo lai, sồi bạc, dẻ đỏ, xoan chịu hạn… đã được trồng thử nghiệm trên nhiều dạng lập địa ở 4 vùng sinh thái kinh tế ở Nghệ An như các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, bước đầu cho kết quả rất tốt. Theo dự báo của ABARE (Australia), đến năm 2020, sản phẩm gỗ lớn từ rừng trồng chỉ mới đảm bảo được 46% nhu cầu của thị trường Châu Á. Nhiều nước trong khu vực từ những năm 60 của thế kỷ trước đã có chiến lược rất mạnh mẽ trồng hàng vạn héc ta rừng gỗ lớn tập trung. Nhiều vùng có điều kiện lập địa gần tương tự như tỉnh ta đến nay đã thu hoạch gỗ lớn với năng suất sinh trưởng đạt 25-30 m3/ha/năm sau 25-30 năm cây trồng.

anh-minh-hoa-trong-rung

 

Mật độ cuối kỳ thu hoạch 300-400 cây/ha. Giá gỗ tròn lớn giao trên tàu 400-450 USD/m3 (Giá FOB). Điều này có thể giúp cho chủ trồng rừng tính toán được hiệu quả kinh tế của việc đầu tư trồng rừng cây gỗ lớn để lấy gỗ nhỏ hàng hóa hay gỗ lớn thương mại.

Trồng rừng cây gỗ lớn rất thiết thực về mặt kinh tế và có lợi ích to lớn, lâu dài cho quốc gia. Do có thời gian dài mới thu hoạch sản phẩm chính nên trồng rừng cây gỗ lớn còn là một trong những giải pháp tốt nhất để phủ xanh đất trống đồi núi trọc có hiệu quả, tạo ra những điều kiện hết sức thuận lợi để hình thành nên một thảm tươi thực vật đa dạng sinh học, ổn định, bền vững, thiết thực cho môi trường sống.

Viet Charcoal.,JSC – Valuable Gift of Nature!

binchotanjapankoreaLấy gỗNghệ Anthan hoathan mun cuathan mun cua epthan thành ngạnhthan trắngthan trắng vảithan trang xuat khauthan vietthan viet namthan đenTrồng rừngtrung đôngviet charcoalvietcharcoalvietcharcoal.vnwhite charcoalxuat khau than